ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỌC SINH VIỆT NAM KHI THAM GIA TRẠI HÈ QUỐC TẾ

Ngày nay, việc học sinh tham gia Trại hè Quốc tế không còn quá xa lạ bởi kinh tế các gia đình đã đầy đủ hơn, có điều kiện tốt hơn để trau dồi kiến thức cho con. Có nhiều bài báo đã giới thiệu về các chương trình Trại hè từng được tổ chức trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất sau khi tham gia chương trình học này, bên cạnh việc tìm hiểu khung chương trình, các em học sinh còn nên tìm hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của chính mình để thay đổi, thích nghi và hòa nhập dễ dàng hơn vào môi trường quốc tế.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Thầy Ngọc Lâm – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ LAMASTER, một Trung tâm có kinh nghiệm tổ chức nhiều Trại hè quốc tế thành công đã chia sẻ như sau:

? ?̛? đ??̂̉?

???̉ ??̆?? ??̆́? ??̆́? ???̂?? ??? ????? ???́??
Học sinh Việt Nam ta thường nhanh nhẹn, có khả năng ghi nhớ kiến thức mới trong thời gian ngắn, tốc độ tiếp thu thông tin nhanh so với các bạn đồng trang lứa của các nước. Kỹ năng này được đánh giá cao trong môi trường quốc tế, khi các em bị ảnh hưởng bởi áp lực khác biệt văn hóa và quỹ thời gian để các em thích ứng với sự thay đổi này là vô cùng eo hẹp.

??̂̃ ??̣? ??̉? ??̀?? ??̛́? ???̂̀? ??̂ ??̀ ???̉ ???̀
Với đặc trưng ngoại hình nhỏ bé của người Đông Nam Á cùng tính cách hiền hòa, học sinh nước ta được các thầy cô và chủ nhà người bản xứ đặc biệt yêu mến. Vậy nên, đây là điều dễ hiểu khi học sinh của ta tạo được ấn tượng tốt trong lần gặp đầu và được người dân nước bạn quý mến.

? ???̛?̛̣? đ??̂̉?

??́?? ??̉ ???̣̂? ???̛? ???
Chưa tuân thủ theo luật chung của đoàn, chưa tôn trọng các luật lệ của trường học và chủ nhà, chưa chú ý đến các quy định chung khi làm việc nhóm là điều mà học sinh Việt Nam hay mắc phải. Các em thường mất nhiều thời gian để tập trung, di chuyển không theo hàng lối khiến thầy cô và quản lý rất khó kiểm soát. Trong việc học tập, học sinh Việt Nam gặp khó khăn nhiều khi làm việc nhóm bởi các em chưa đề cao các quy định chung.

???̉ ??̆?? ???̂? ???̛̃ ??̀? ??̣? ???̂́
Khi dẫn các đoàn đi trại hè, thầy Ngọc Lâm nhận thấy học sinh ta thường học chưa đều các kỹ năng và thiếu các trải nghiệm thực tế. Có những em học rất giỏi, điểm kiểm tra trên lớp đều trong top đầu nhưng chưa tự tin và gặp khó khăn khi giao tiếp với người bản xứ. Tình trạng này xảy ra do cách học của các em còn quá sách vở, chú trọng đến lý thuyết. Bên cạnh đó, tốc độ nói và cách phát âm, vốn từ vựng người bản xứ sử dụng đều khác xa so với những gì các em được học trên lớp. Vậy nên trải nghiệm thực tế là điều vô cùng cần thiết khi học ngôn ngữ bởi nó sẽ giúp các em phát triển nhanh chóng khả năng của mình.

????̂́? ??̃ ??̆?? ??̂́??
Học sinh Việt Nam ở nước ngoài thường phạm phải các lỗi ý thức cơ bản do được gia đình bao bọc nhiều và không được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm nên còn thiếu kiến thức về văn hóa thế giới và các tiêu chuẩn chung của xã hội. Các em đều thấy bỡ ngỡ với việc phải tự dọn rửa bát đũa của mình sau bữa ăn và tự dọn dẹp phòng ở, chưa có thói quen nói “Cảm ơn”, “Xin lỗi” khi nhận được sự giúp đỡ hay khi mắc lỗi sai. Trong các lần tổ chức trại hè, thầy Ngọc Lâm cũng nhận được nhiều phản hồi của chủ nhà về việc học sinh mình ra khỏi nhà quên tắt điện và bỏ rác không đúng nơi quy định.

? Thay cho lời kết, xin dẫn lời thầy Andrew Roland, Giám đốc chuyên môn Trường ngôn ngữ GEOS, California, Mỹ – nơi Thầy Ngọc Lâm cùng những học sinh của mình tham gia Trại hè Quốc tế: “Học sinh Việt Nam có nền tảng ngữ pháp chắc chắn, trình độ ngữ pháp cao nhưng do sự khác biệt về cách sống và sự chuẩn bị chưa kỹ càng về mặt kiến thức cũng như tinh thần nên trong quá trình giao tiếp còn gặp nhiều các cú sốc văn hóa. Tôi khuyên các em nên tìm hiểu trước thông tin về nơi mà các em sắp đến để tránh bỡ ngỡ và phạm phải những sai lầm không đáng có. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn cả là hãy trở nên cởi mở hơn trong cách suy nghĩ để dễ dàng tiếp nhận những điều mới mẻ.”

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *