Sight words là gì? Sight words đóng vai trò quan trọng như thế nào trong tiếng Anh? 

Tại sao trẻ cần được khuyến khích học thuộc sight words? Tại sao nhận ra sight words giúp chúng ta làm bài đọc tiếng Anh một cách dễ dàng hơn? Tại sao ngay cả trẻ em bản xứ cũng được giáo dục ghi nhớ sight words? Câu trả lời sẽ được Tiếng Anh Thầy Lâm – LAMASTER giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

1. Sight words là gì? 

Sight words thường được gọi là những từ thường xuyên xuất hiện (High frequency words) và được sử dụng rộng rãi trong tiếng Anh. Giống như tên gọi của nó, sight words có mặt ở hầu hết mọi mặt đời sống, trong mọi ngữ cảnh từ văn bản, bài viết, đến giao tiếp hằng ngày. Sight words chỉ cấu tạo bằng 1 tiếng và trẻ có thể đọc chúng mà không cần phải đánh vần. Các ví dụ của sight words có thể kể đến như: the, I, we, she, word, two, more, … 

2. Sight words quan trọng như thế nào? 

Học sight words từ khi mới tiếp xúc với tiếng Anh giúp trẻ dễ dàng đọc và hiểu văn bản, lời nói một cách trôi chảy và lưu loát. Đặc biệt, những bạn học sight words càng sớm cho thấy khả năng nghe hiểu, diễn đạt và ghép nối câu trong tiếng Anh rất hiệu quả. 

Theo thống kê, cứ:

 • 12 sight words sẽ tạo nên 25% số chữ mà ta đã viết – đọc
 • 100 sight words sẽ tạo nên 50% số chữ mà ta đã viết – đọc
 • 300 sight words sẽ tạo nên 75% số chữ mà ta đã viết – đọc

Như vậy, khi đọc bất kỳ văn bản nào, chúng ta cũng sẽ dễ dàng bắt gặp các từ này. Do đó, khi đọc trôi chảy các sight words thì bé sẽ trở nên tự tin hơn trong việc học và sử dụng tiếng Anh.

Việc dạy sight words cho trẻ vô cùng được chú trọng tại nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Có những nơi dành 1-2 năm đầu của bậc Tiểu học chỉ để dạy sight words. Vì những từ này không theo quy tắc phát âm, ghép vần chữ cái thông thường, cách duy nhất để học chúng là học thuộc lòng. Số lượng từ được tăng lên dần dần và các bé sẽ được liên tục kiểm tra để ghi nhớ kỹ các từ đã học. Mục tiêu cuối cùng là để khi trẻ nhìn vào văn bản có thể ngay lập tức nhận ra sight words mà không cần phải suy nghĩ, đánh vần hay đọc ra thành tiếng. 

3. Cách dạy và học sight words hiệu quả

Cách dạy và học sight words hiệu quả

3.1. Chọn sách và giáo trình sight words phù hợp 

Hiện nay trên mạng có rất nhiều bản PDF và tài liệu dùng để dạy trẻ cách học sight words. Trong đó, bộ 4 sách của NXB Scholastic thường được dùng cho trẻ từ 3-7 tuổi với những kiến thức cơ bản và quan trọng. Bộ sách gồm: 

 • Quyển 1: Very first sight word sentences
 • Quyển 2: 100 super sight word poems
 • Quyển 3: Sight word trees
 • Quyển 4: Sight word poetry pages 

3.2. Các hoạt động học cùng sight words

Một trong những cách dạy sight words hiệu quả là giúp trẻ học từ nhiều hoạt động khác nhau. Đó có thể là học từ vựng mới từ các câu chuyện đơn giản, có chữ to rõ ràng và minh họa nhiều màu sắc. Điều quan trọng khi học sight words đó chính là sự lặp lại. Trẻ cần được thường xuyên lặp đi lặp lại và ôn tập kỹ những từ đã học. Ba mẹ chỉ chuyển qua học bài mới khi trẻ đã thuộc nằm lòng bài cũ. Ba mẹ cũng có thể giúp con ôn tập lại kiến thức qua các trò chơi như ghép từ, đố vui, đoán nghĩa, …

Ngoài ra, Tiếng Anh Thầy Lâm – LAMASTER cũng gợi ý một số trò chơi, hoạt động học tập khác để thầy cô giáo và ba mẹ tham khảo: 

 • Tập viết chữ lên các loại vật liệu khác nhau
 • Tìm và gạch chân từ đã học trong 1 văn bản hoàn chỉnh
 • Nghe miêu tả từ và trả lời đáp án
 • Thay chữ bằng tranh để kiểm tra độ hiểu và nhớ bài
 • Dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả từ
 • Chỉnh sửa lại lỗi sai 
 • Ghép nhóm các từ sight words

Một khi nắm vững top 100 sight words cơ bản, có thể tăng con số lên 150, 200, … Việc đọc sách, truyện bằng tiếng Anh đối với những trẻ đã học thuộc lòng sight words cũng đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, trẻ còn cảm thấy hứng thú với việc đọc và nói tiếng Anh khi sử dụng được thành thục nhiều câu đơn giản. 

4. Kết luận

Tiếng Anh Thầy Lâm – LAMASTER đã chia sẻ với quý bạn đọc những thông tin cần thiết nhất về Sight words là gì cũng như tầm quan trọng của sight words trong tiếng Anh. 

Hiện nay, các lớp Tiểu học tại LAMASTER đều áp dụng theo mô hình đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế. Chương trình kết hợp giữa phương pháp giảng dạy truyền thống với đa dạng các trò chơi, hoạt động tương tác liên quan đến mỹ thuật, âm nhạc,… được thiết kế phù hợp với những bạn nhỏ bắt đầu làm quen với Tiếng Anh, giúp các con nắm được kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp và phát âm. 

Nội dung khóa học được xây dựng dựa trên chương trình của Bộ GD&ĐT, bộ đề thi Cambridge Tests for Young learners, đảm bảo về chất lượng và lộ trình học bài bản.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình học tại Trung tâm, bố mẹ hãy liên hệ với LAMASTER để nhận được giải đáp cụ thể và nhanh chóng nhất!

TRUNG TÂM ANH NGỮ LAMASTER 

?Add: Tầng 2, Tòa T7, Times City, 458 Minh Khai, Hà Nội 

?Hotline: 096 224 5050 / 096 224 7070 

?Email: admin@lamaster.vn 

?Website: www.lamaster.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *