“Ba mẹ yêu điện thoại hơn cả con”

Nhớ lại cách đây vài năm, trong một lớp học về kỹ năng sống cho các bạn học sinh đang tham gia Trại hè Quốc tế tại Singapore, tôi đã ra đề bài cho học sinh viết về “Ước mơ của con”. Kết quả nhận được thật sự nằm ngoài dự tính, bên cạnh xấp bài với những nét chữ nắn nót viết về những khát vọng lớn lao muốn thay đổi thế giới, cải thiện môi trường, giúp đỡ người nghèo… có một bức tranh nhỏ vẽ hình chiếc điện thoại di động với chú thích “Ước mơ của con là trở thành một chiếc điện thoại di động. Bố mẹ con yêu điện thoại di động lắm. Nhiều lúc con cảm thấy bố mẹ quan tâm đến điện thoại còn hơn quan tâm đến con”.

Sau buổi học, tôi đã ngồi lại tâm sự với chủ nhân của bức vẽ và được con chia sẻ:

“Mẹ dù đi làm về mệt mỏi nhưng vẫn liên tục bấm điện thoại di động, sốt sắng khi có những cuộc điện thoại bất ngờ tới. Ba sau khi ăn cơm xong thì ngay lập tức quay về phòng làm việc cùng chiếc điện thoại trên tay, chưa từng dành thời gian cùng con làm bài tập. Con cảm thấy ghen tị với những bạn cùng lớp, vì các bạn luôn tự hào kể về việc được ba mẹ hướng dẫn làm bài tập về nhà, không như con, phải tự nghĩ cách làm. Những lúc con bị điểm kém, ba mẹ thường mắng con, nhưng ba mẹ lại chẳng quan tâm rằng hôm nay con học những bài gì? Cô giáo có giao cho nhiều bài tập về nhà hay không?”.

Những câu nói ấy khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Bản thân là một nhà giáo lâu năm, thường xuyên tiếp xúc với các bạn học sinh, sinh viên và được chia sẻ những câu chuyện trong tâm hồn của các bạn, tôi ngoài việc an ủi và động viên thì còn cảm thấy bản thân có sứ mệnh truyền đi những thông điệp muốn nói của các bạn gửi tới những bậc làm cha mẹ, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa bố mẹ và con cái, tạo thêm sự gắn kết trong mỗi gia đình.

Lâm Nguyễn

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *