LAMASTER GỢI Ý 10 CÁCH NÓI TIẾNG ANH TỰ NHIÊN HƠN

Học cách nói tiếng Anh tự tin và tự nhiên là một trong những bước quan trọng giúp các bạn chinh phục ngôn ngữ phổ biến này. Đơn giản đây chính là kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong thực tế, giúp các bạn truyền đạt được mong muốn của mình và bước ra thế giới.

 1. Học cách nói tiếng Anh từ việc bắt chước

Khi nhắc đến việc học tiếng Anh, phần lớn mọi người nghĩ đến những quyển sách dày hàng trăm trang, những danh sách từ vựng dài phải học hay những tấm thẻ flashcards quen thuộc. Đây đều những phương pháp học chủ động, hiệu quả và người học nên tiếp tục kiên trì với chúng. Tuy nhiên, moi người đôi khi quên đi hoặc ngại những phương pháp học thụ động như tự khám phá, học trong khi chơi, lắng nghe và nhắc lại.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắt chước là một trong những cách hiệu quả nhất trong việc cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ. Lắng nghe cách nói tiếng Anh của người bản ngữ và lặp lại ngữ điệu, cảm xúc và từ ngữ của họ được coi là một cách học thú vị và mang lại hiệu quả cao, 

 1. Tránh học cách nói tiếng Anh theo các từ đơn

Bạn có mệt mỏi với việc phải học danh sách dài từ vựng nhưng cảm giác vẫn chưa thể áp dụng khi nói một cách tự tin? Đã đến lúc thay đổi chiến lược học nói tiếng Anh của bạn. Lần này bạn hãy học theo cả cụm từ đi với nhau theo cấu trúc.

Lắng nghe và nhắc lại cảm cụm từ đó, trong khoảng thời gian đầu, bạn có thể cho phép bản thân tạm quên đi ngữ pháp hoặc nghĩa đơn lẻ của từ vựng cho đến khi bắt đầu nói tự nhiên và ghép lại thành câu hoàn chỉnh.

 1. Tận dụng những từ nghe được trong cách nói tiếng Anh

Có một sự thật, nếu điều gì đó làm não bộ của chúng ta thoải mái, nó sẽ trở nên hiệu quả hơn. Não bộ của chúng ta không thích việc tốn thời gian vào những thông tin chúng ta thực không sử dụng đến.

Vậy nên đây là bài học rút ra: Thậm chí nếu bạn đang ở một mình trong phòng, điều đầu tiên bạn làm khi nhìn thấy một cụm từ mới, hãy đọc to lên ngay lập tức. Lặp lại điều đó một vài lần cho đến khi bạn có thể nói mà không cần nhìn vào cụm từ đó. Nếu có thể viết 3 câu ví dụ với cụm từ vừa đọc, điều đó còn tuyệt vời hơn. Đây là lúc và dừng lại việc chỉ ghi nhớ mà thực sự học cách nói tiếng Anh.

 1. Tự trở thành một diễn viên khi học cách nói tiếng Anh

Những diễn viên thường có một nhiệm vụ: học thuộc những câu văn và khiến mọi người tin những câu đó đang diễn ra ngoài đời thực. Họ hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách sử dụng biểu cảm, nghệ thuật phóng đại, sự lặp lại và luyện tập. Vậy tại sao bạn không thử lấy cảm hứng từ những diễn viên yêu thích và làm điều tương tự nhỉ?

Hãy thử thực hiện một trò chơi như sau với LAMASTER. Khi bạn ở một mình, hãy lấy một tờ giấy và viết xuống bất kỳ một cụm từ bạn muốn học. Tiếp theo, hãy cố gắng đọc thuộc nó cho đến khi bạn không phải nhìn giấy. Sau đó, bạn hãy thử nói cụm từ đó cùng những biểu cảm khác nhau. Đừng ngại việc phóng đại! Sau một thời gian, bạn sẽ quen với ngữ âm đó và sử dụng một cách tự nhiên trong đời thường mà thậm chí không cần cố gắng nhớ ra nó.

 1. Học cách lắng nghe nhiều như học cách nói tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh gặp khó với kỹ năng Nói bởi 3 lý do chủ yếu sau: 

 • Họ không quen ngữ điệu của người bản địa. 
 • Họ không nhớ được các key words khi phải cần đến.
 • Họ không hiểu người nước ngoài nói gì để có thể phản hồi lại.

Vậy giải pháp cho cả 3 vấn đề trên: Bạn nên dành thời gian nghe tiếng Anh nhiều hơn, có thể là các bài hát, chương trình truyền hình hay những bộ phim tài liệu để quen thuộc với ngữ điệu cũng như các cuộc hội thoại của người nước ngoài. Việc này giúp bạn có thể hiểu hơn cách phát âm tiếng Anh của nhiều người từ các quốc gia khác nhau.

Thêm vào đó, phương pháp này sẽ giúp bạn lý giải lý do nhiều người từ nhiều nơi trên thế giới có ngữ điệu khác nhau nhưng vẫn có thể giao tiếp hiệu quả với người bản ngữ. Vậy tại sao bạn không thể? Một ngữ điệu khác lạ không phải một trở ngại, nó sẽ càng chứng minh bạn đủ dũng cảm để dám học một điều mới lạ.

 1. Học cách nói tiếng Anh qua việc lắng nghe chính mình và nhận phản hồi từ người bản ngữ

Một vài bạn học tiếng Anh tỏ ra khá ngại ngùng và lo lắng đến mức trì hoãn việc nói tiếng Anh vô thời hạn. Sau một thời gian học, họ nhận ra rằng mình chưa bao giờ lắng nghe bản thân phát âm tiếng Anh. Một điều cần thiết để cải thiện kỹ năng nói – bắt đầu luyện tập phát âm thành tiếng từ những câu đơn giản. Nghe lại cách phát âm của chính bạn.

Cách bắt đầu tốt nhất là bạn có thể ghi âm lại bản thân khi đọc một đoạn văn bản đơn giản. Điều này mang lại cho bạn 2 hiệu quả vượt trội trước hết. Đầu tiên, bạn sẽ có thấy thoải mái dần với phát âm của bản thân. Sau đó, bạn có thể lưu những bản ghi âm để theo dõi quá trình tiến bộ của bản thân qua đó có thêm nhiều động lực để cải thiện cách nói tiếng Anh.

Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém chính là tích cực nhận các lời nhận xét, đặc biệt từ người bản ngữ hoặc từ giáo viên giảng dạy trực tiếp của bạn.

 1. Học cách nói tiếng Anh qua việc hình ảnh hóa từ ngữ

Việc học qua hình ảnh mang lại hiệu quả mạnh mẽ và càng trở nên phổ biến. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc kết hợp hình ảnh với các từ ngữ giúp người học ghi nhớ lâu hơn và cũng dễ bật ra hơn khi cần đến. 

Lần tới khi bạn muốn ghi nhớ một cách diễn đạt mới, hãy thử sử dụng hình ảnh liên tưởng, vẽ lại hoặc in vào flashcard hay sổ tay của mình để xem hiệu quả không tưởng của phương phá này nhé.
 

 1. Học cách nói tiếng Anh qua việc kể lại câu chuyện của chính bạn

Não của bạn có khuynh hướng ghi nhớ từ mới tốt hơn khi áp dụng vào đời sống thực và được cá nhân hóa tối đa. Vì vậy, cách học khôn ngoan nhất chính là khi tiếp nhận một cụm từ mới, bạn thử hỏi bản thân: “Mình sẽ sử dụng từ vựng này trong hoàn cảnh nào? Ngữ cảnh nào sẽ phù hợp với nó nhất?”.

Điều này sẽ mang lại 2 lợi ích: Thứ nhất, bạn sẽ thấy việc học có ích và tránh cảm giác thất vọng. Thứ hai, bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng và quen thuộc hơn thay vì cảm giác ép buộc nặng nề do bạn đang áp dụng kiến thức được học vào câu chuyện của mình, ghi nhớ ký ức của mình và kể lại trải nghiệm của chính bản thân.    

 1. Bạn nghĩ sao về việc sử dụng âm nhạc để cải thiện cách nói tiếng Anh nhỉ?

Khoa học đã chứng minh rằng một phần bộ não của chúng ta tương tác với âm nhạc cũng giống như khi học ngoại ngữ. Người học ngoại ngữ thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh thường có kỹ năng phát âm và nghe hiểu tốt hơn do ngoại ngữ đến với họ một cách tự nhiên hơn.  

Ca hát có thể là cách mới lạ mà bạn chưa thử để cải thiện đồng thời cả tâm trạng và việc học tiếng Anh của bạn. Lần tới khi tìm thấy bài hát yêu thích, bạn hãy thử tìm lời bài hát và nhẩm theo khi lắng nghe. Sau đó bạn có thể tự hát lại, hãy chú ý cách phát âm các từ và cố gắng bắt chước ngữ điệu sao cho giống nhất có thể. Bạn sẽ sớm thấy mình vô tình hát lại bài hát đó mà không cần nhìn lời. 

 1. Đặt ra những ưu tiên khi học cách nói tiếng Anh 

Khi đặt câu hỏi: “Tại sao bạn học tiếng Anh?”, câu trả lời nhận được rất khác nhau nhưng phần lớn mọi người thường trả lời “Bời vì tôi muốn một công việc tốt hơn.”, “Tôi muốn đi du học.” , “Bởi vì tôi thích ngôn ngữ này.”…

Tuy nhiên, liệu bạn có nghĩ rằng ai đó sẽ trả lời: “Tôi học tiếng Anh bởi vì tôi muốn trở nên hoàn hảo.”? Có lẽ là không. Bạn nên nhớ ưu tiên của chúng ta khi học cách nói tiếng Anh là sự hiệu quả, không phải sự hoàn hảo. Việc truyền tải đúng thông điệp của mình đến người nghe sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn thay vì áp lực phải nói hay và giống 100% bản ngữ.

Trên đây là 10 gợi ý giúp người học có thể cải thiện cách nói tiếng Anh của mình tự nhiên hơn. Đây chính là kinh nghiệm mà LAMASTER đã tổng hợp lại sau thời gian dài giảng dạy và giúp rất nhiều học viên cải thiện được kỹ năng của mình, qua đó đạt được thành tích cao trong những bài kiểm tra cũng như áp dụng hiệu trong đời sống. Các bạn hãy thử và chia sẻ lại kết quả cho mọi người nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *