HƯỚNG CON ĐỌC SÁCH – HƯỚNG CON ĐẾN THÀNH CÔNG

“Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.”Barack Obama.

Giáo dục những đứa trẻ có thể coi là nhiệm vụ thiêng liêng nhưng cũng chứa đầy những khó khăn, thách thức của bậc làm cha mẹ. Giây phút chứng kiến những đứa con trưởng thành, tạo lập những giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội luôn là điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn chứng kiến. Bên cạnh vai trò của cha mẹ, thầy cô, chúng ta cũng không thể bỏ qua tầm quan trọng của những vị “gia sư” đặc biệt – tri thức đến từ những trang sách. Việc tạo lập thói quen đọc sách khi con còn nhỏ sẽ mang lại lợi ích to lớn trên bước đường dài phát triển của con.

Tính cách và thói quen của trẻ từ khi còn nhỏ ảnh hưởng rất nhiều từ cha mẹ. Đặc biệt, trong thời đại ngày này, các con bị thu hút bởi các thiết bị thông minh hơn là những trang sách, nhiều bậc phụ huynh thậm chí còn không muốn con đọc sách từ quá sớm với quan niệm rằng con còn nhỏ, không nên học nhiều.

Cha mẹ có nhận thấy những lợi ích to lớn dưới đây từ những quyển sách giá trị không?

  1. Giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Chỉ giao tiếp hàng ngày sẽ khiến vốn từ của trẻ bị giới hạn, đọc sách là cơ hội giúp trẻ mở rộng vốn từ, biết thêm nhiều cấu trúc câu. Đọc sách ngoại văn còn giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tạo nền tảng hình thành sự lưu loát.

  1. Rèn luyện khả năng tập trung

Với tình trạng dành quá nhiều thời gian sử dụng các đồ công nghệ cao hiện nay, khả năng tập trung của các con ít nhiều bị ảnh hưởng. Hoạt động đọc sách giúp các con thả lỏng đầu óc để thư giãn, tập trung vào con chữ qua đó kích thích bộ não để tăng cường sự tập trung.

  1. Tăng cường khả năng sáng tạo và vận dụng linh hoạt

Đọc nhiều sách không chỉ giúp tăng cường vốn từ vựng mà còn mang lại cho người đọc óc sáng tạo và khả năng vận dụng kiến thức tuyệt vời cho người đọc. Sự sáng tạo này có thể giúp trẻ tư duy nhanh hơn các vấn đề trong cuộc sống, trong đó có việc cải thiện kết quả học tập trên lớp.

  1. Giảm áp lực, căng thẳng

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Sussex (Anh) trên tờ Telegraph, đọc sách có thể giúp giảm stress đến 68%. Việc đọc sách hoàn toàn có thể giúp các con thư giãn thay vì chăm chú vào những trò chơi điện tử hay các trang mạng xã hội.

Vậy cha mẹ có thể làm gì để hướng các con đọc sách?

  1. Giúp con đọc sách ngay từ khi con có nhận thức

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng các con chỉ nên đọc sách khi đã biết chữ. Tuy nhiên thời điểm lý tưởng để bắt đầu để các con hình thành thói quen này đến từ khi các con bắt đầu nhận thức. Cha mẹ có thể cho con tiếp cận với những quyển sách đầy màu sắc, nhân vật để kích thích sự hứng thú của trẻ.

  1. Cha mẹ nên là những tấm gương

Như đã nói, thói quen và tính cách của trẻ đặc biệt trong những thời kỳ đầu ảnh hưởng rất nhiều từ cha mẹ. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi trẻ được nhìn hình ảnh chính cha mẹ đọc sách hàng ngày, điều này giúp các con ý thức được sự đúng đắn và tầm quan trọng của thói quen này.

  1. Tặng sách như một phần thưởng

Việc nhận quà đối với trẻ được coi như một niềm vui và nguồn động lực lớn, vậy nên cha mẹ có thể tận dụng cơ hội này để tặng những quyển sách giá trị khi các con làm được điều tốt. Tặng sách như một phần quà có thể khiến các con quý trọng sách hơn và giúp tăng cường thói quen đọc sách của trẻ.

LAMASTER mong rằng các bậc phụ huynh sẽ quan tâm hơn nữa trong việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con trẻ vì “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia.”

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *