Học IELTS – Khi nào nên bắt đầu? 

Giữa muôn vàn sự lựa chọn, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được đánh giá cao và phổ biến nhất hiện nay. Chứng chỉ có thời hạn 2 năm và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được tấm bằng IELTS đòi hỏi một quá trình học tập và trau dồi không ngừng nghỉ. Vậy, khi nào nên bắt đầu học IELTS để đạt được hiệu quả tối ưu nhất? Hãy cùng LAMASTER giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây! 

Độ tuổi nào học IELTS là thích hợp nhất?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại nước ngoài. 

Khi nào nên bắt đầu học IELTS sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người học. Trong đó, ở mỗi độ tuổi, IELTS lại mang lại những giá trị khác nhau. Trong đó, những lợi ích tiêu biểu của IELTS phải kể đến: 

  • Được miễn thi tốt nghiệp THPT
  • Xét tuyển thẳng vào các trường ĐH quốc tế, ĐH top đầu tại Việt Nam
  • Săn học bổng với cơ hội du học tại các quốc gia Anh, Mỹ, Canada, …
  • Nâng cao trình độ tiếng Anh, rèn luyện phát triển tư duy phản biện
  • Cơ hội tìm kiếm việc làm tốt và thăng tiến trong sự nghiệp
  • Đạt điều kiện định cư tại nước ngoài

Độ tuổi từ 12 – 15 tuổi (THCS)

Theo những chuyên gia nghiên cứu giáo dục, học sinh nên bắt đầu học IELTS ngay từ khi đang học THCS để tăng cơ hội xét tuyển vào Đại học hoặc ứng tuyển hồ sơ du học. Có thể nói, đây được coi là “thời điểm vàng” để tiếp cận và làm quen với dạng bài thi IELTS. 

Học sinh trong độ tuổi cấp 2 vẫn chưa chịu nhiều áp lực về mặt thời gian trong việc thi tốt nghiệp THPT. Đó là lý do khiến các em học tập với một tâm lý thoải mái và dễ tiếp cận hơn. Như đã nhắc đến ở trên, học IELTS đòi hỏi 1 quá trình tích lũy kiến thức và trau dồi kinh nghiệm không ngừng nghỉ. Nếu học sinh tiếp cận với IELTS từ sớm, khoảng năm lớp 7 – 8, các em sẽ có thời gian từ 4 – 5 năm xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc. Cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ được phát triển và hoàn thiện trong khoảng thời gian này. 

Ngoài ra, ở lứa tuổi 12 – 15 tuổi, khả năng ghi nhớ của học sinh được đánh giá tốt hơn nhiều so với các độ tuổi khác. Do đó, quý phụ huynh có thể sớm hỗ trợ con em mình trong việc đề ra định hướng và xây dựng kế hoạch học IELTS để phát huy hết tiềm năng của con giai đoạn “vàng” này. 

Độ tuổi từ 15 – 18 tuổi (THPT)

Đạt được chứng chỉ IELTS sẽ mang đến nhiều lợi ích trực tiếp với lứa học sinh đang học THPT. Trong đó, cụ thể là học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Hiện nay, nhiều trường Đại học danh giá hàng đầu Việt Nam tiến hành xét tuyển thẳng các thí sinh có thành tích học tập xuất sắc trong 3 năm cấp 3 và sở hữu chứng chỉ IELTS thay cho kết quả thi Đại học. 

Để chuẩn bị cho quá trình học và ôn luyện IELTS diễn ra thuận lợi nhất, học sinh Trung học phổ thông nên bắt đầu ngay từ khi mới vào cấp 3 (lớp 10). Bên cạnh việc rèn luyện tư duy ngôn ngữ, học sinh còn có thể phát triển tư duy logic và khả năng giao tiếp, học hỏi thêm vốn kiến thức đa lĩnh vực: đời sống – văn hóa – xã hội. 

Bên cạnh độ tuổi THCS, đây cũng là thời điểm thích hợp để dành thời gian học và ôn luyện IELTS. Học tốt tiếng Anh một cách toàn diện cũng mở ra nhiều cơ hội và định hướng cho các em trong tương lai: Du học, học bằng chương trình tiếng Anh, học ngành Ngôn ngữ Anh, … Đó cũng là tiền đề để học sinh tạo nền tảng ngôn ngữ và tích lũy kinh nghiệm học các môn ngoại ngữ khác trong tương lai. 

Độ tuổi từ 19 – 23 tuổi (Đại học)

Tại nhiều trường Đại học, sinh viên cần đạt được một điểm số IELTS nhất định mới đủ điều kiện đầu ra tốt nghiệp của trường. Không chỉ sinh viên ngành ngôn ngữ Anh hoặc tiếng Anh chuyên ngành cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn tiếng Anh, sinh viên của các ngành khác cũng cần nâng cao khả năng ngoại ngữ để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.   

Việc đạt được chứng chỉ IELTS sẽ đem đến cơ hội du học bậc Cao học, làm việc và định cư tại nước ngoài cho sinh viên. Hoàn thiện các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, ky năng nghiên cứu thông tin cũng là lợi thế giúp sinh viên hoàn thành khóa luận và các bài nghiên cứu khoa học tại bậc học Đại học. Để đạt được điểm số IELTS như mong đợi, sinh viên cần liên tục ôn luyện và trau dồi trong xuyên suốt 4 năm học để lựa chọn thời điểm thi thích hợp nhất.

Độ tuổi từ 24 trở lên (Người đi làm) 

Sau khi đã tốt nghiệp, nhiều công việc đặc biệt yêu cầu khả năng ngoại ngữ như làm việc trong môi trường quốc tế, làm việc với khách hàng nước ngoài, … Đạt được chứng chỉ IELTS lúc này sẽ giúp ứng viên trở nên sáng giá hơn trong mắt các nhà tuyển dụng, đạt được cơ hội phát triển tại các công ty lớn ở trong và ngoài nước. 

Tuy nhiên, người đi làm thường dễ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài nên khó có thể tập trung 100% vào việc ôn luyện IELTS. Bên cạnh hạn chế về thời gian, người đi làm thường bị sao nhãng và khả năng tập trung cũng kém hơn các lứa tuổi khác. Bởi vậy, để việc ôn tập đạt được hiệu quả tối ưu, mỗi người nên biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, hoặc thi lấy chứng chỉ IELTS trước khi tốt nghiệp. 

Như vậy, độ tuổi từ lớp 8 – lớp 10 đang là thời điểm vàng để bắt đầu quá trình tiếp cận và hoàn thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ. Do đó, nếu quý phụ huynh có dự định cho con em mình học IELTS, đừng chần chừ đăng ký với LAMASTER để được tư vấn lộ trình học tập hiệu quả! 

TRUNG TÂM ANH NGỮ LAMASTER

? Add: Tầng 2, Tòa T7, Times City, 458 Minh Khai, Hà Nội

? Hotline: 096 224 5050 / 096 224 7070

? Email: admin@lamaster.vn 

? Website: www.lamaster.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *