ĐÁNG SUY NGẪM VỀ THỰC TRẠNG “NGẠI” NÓI TIẾNG ANH CỦA HỌC SINH VIỆT NAM

** ??̀? ???̂́? đ?̃ đ?̛?̛̣? ??? ???́? ??̛̉ ??̣?? ???? ??̉ ??́ ???̂? ??̉? ??̣? ?????̂̃? Đ?̛́? ???̀?? (??̛́? 11, ???̛?̛̀?? ?????????)

? Trong bối cảnh đất nước mạnh mẽ hòa mình vào dòng chảy hội nhập, khả năng giao tiếp Tiếng Anh góp phần không nhỏ trong việc hình thành phong cách sống và định hướng tương lai của mọi công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hiện nay, đa số các bạn học sinh vẫn tư duy theo phương pháp học cũ: Học Tiếng Anh qua sách vở, lấy ngữ pháp làm gốc và ít quan tâm đến Tiếng Anh thực tế. Điều này dẫn đến một hệ quả đáng lo ngại: Mặc dù học sinh hoàn thành tốt các bài tập ngữ pháp, viết được một bài văn rất dài bằng Tiếng Anh, đạt được điểm số cao ở lớp, nhưng lại vô cùng khó khăn khi giao tiếp Tiếng Anh với người nước ngoài. Trong một số trường hợp điển hình, ví dụ khi gia đình đi du lịch nước ngoài, cha mẹ muốn nhờ con phiên dịch những câu giao tiếp Tiếng Anh cơ bản với người bản địa, nhưng các em lại ngượng nghịu, ấp úng, thậm chí là luống cuống vì không biết phải mở lời thế nào. Đây là một thực trạng phổ biến của học sinh Việt Nam. Các em dù học rất giỏi nhưng lại ngại nói Tiếng Anh và khó khăn trong việc giao tiếp với người nước ngoài.

? SÁCH VỞ KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ

Bạn Nguyễn Đức Thành là học sinh lớp 11 trường Vinschool. Ở trường, Đức Thành là một học sinh khá Tiếng Anh, điểm thi giữa kì và cuối kì của em luôn đứng trong nhóm dẫn đầu của lớp. Tuy vậy, khi vô tình được người nước ngoài hỏi chuyện, Đức Thành vô cùng lúng túng và không thể giao tiếp. Em có chia sẻ rằng: “Từ ngữ và cấu trúc thì em biết đấy, nhưng hễ cứ gặp Tây là em lúng túng, đứng hình không biết phải nói gì cả. Hoặc có thì cũng nói năng loạn xạ hết cả”. Đức Thành đã tự giác tìm hiểu các cách rèn luyện để cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua Internet. Em bắt đầu tìm xem những bộ phim Anh, Mỹ, nghe cách các nhân vật trong phim nói và nhắc lại theo. Em cũng tải những bài hát Tiếng Anh về, nghe thường xuyên và hát theo để luyện tập khả năng phát âm. Tuy sự nỗ lực bỏ ra rất nhiều, nhưng sự tiến bộ lại không rõ rệt. Bởi lẽ, em không có một môi trường để thực hành giao tiếp Tiếng Anh. Ngoài các tiết học Tiếng Anh thì bạn bè và thầy cô đều quay trở lại nói Tiếng Việt, Đức Thành cảm thấy rất kì quặc nếu một mình em tự dưng nói Tiếng Anh, và em cũng sợ mọi người nghĩ mình thể hiện, “làm màu”. Việc học không đi đôi với hành khiến Tiếng Anh của Đức Thành mãi không bứt phá được. Nhận thấy bản thân cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh, Đức Thành đã chủ động tìm hiểu và xin phép bố mẹ cho em tham gia một khóa học Trại hè Quốc tế. Và quyết định của em hoàn toàn đúng đắn. Sau 3 tuần tham gia Trại hè tại Australia, khả năng giao tiếp Tiếng Anh của Đức Thành đã được nâng cao vượt cả mong đợi của em.

Học Tiếng Anh luôn là điều cần thiết và không bao giờ là muộn để bắt đầu học Tiếng Anh. Điều các bạn trẻ thật sự cần là một môi trường phù hợp, đáng tin cậy để tự do học hỏi và rèn luyện. Các khóa học trại hè là sự lựa chọn hàng đầu giúp các con có môi trường lý tưởng nhất để nâng cao khả năng giao tiếp Tiếng Anh của mình.
—–
 Mời quý phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo những phương pháp mà khóa học Trại hè Quốc tế sẽ giúp học viên nâng cao khả năng giao tiếp Tiếng Anh:

? MÔI TRƯỜNG SỬ DỤNG TIẾNG ANH 24/7

Bản chất của việc học ngoại ngữ là thường xuyên tiếp xúc và sử dụng. Ở Việt Nam, ngoài thời gian học trên lớp, các con hầu như không có cơ hội giao tiếp bằng Tiếng Anh. Hết giờ học các con sẽ nói chuyện với bạn bè bằng Tiếng Việt, về nhà nói chuyện với bố mẹ, anh chị bằng Tiếng Việt, nói chuyện với hàng xóm cũng bằng Tiếng Việt. Khi tham gia Trại hè, các con sẽ được tắm trong môi trường sử dụng Tiếng Anh gần như 24/7. Từ khi học trên lớp, về nơi ở đến khi đi mua sắm, ra bến tàu, các con đều sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp. Đặc biệt, các con sẽ được học ở những môi trường đạt chuẩn quốc tế như Trường ĐH South Bank London (Anh quốc) hay Hội đồng Anh (Singapore). Tất cả đều là những điều kiện thuận lợi, lý tưởng để khả năng giao tiếp Tiếng Anh của các con bật lên rõ rệt.

? TIẾP XÚC VỚI NGUỒN TIẾNG ANH CHUẨN

Tham gia Trại hè quốc tế London 2020, các con sẽ được đặt chân tới xứ sở sương mù xinh đẹp – cái nôi của ngôn ngữ Anh chính thống. Tại đây, trong suốt quá trình học tập và trải nghiệm, các con sẽ được kiểm chứng những điều mình đã học với nguồn Tiếng Anh chuẩn xác. Giao tiếp thường xuyên với người Anh bản xứ sẽ giúp các con ngấm dần cách phát âm và sử dụng từ ngữ của họ. Học Tiếng Anh ở môi trường chính thống nhất sẽ phát huy khả năng ngôn ngữ hiệu quả nhất.

? TIẾNG ANH GẦN GŨI VỚI THỰC TẾ

Tiếp xúc với người bản xứ thường xuyên sẽ giúp các con cải thiện Tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Ở Việt Nam, các con học Tiếng Anh theo sách vở nên đôi khi cách sử dụng ngôn ngữ tuy đúng nhưng nó lại không phổ biến ở nước ngoài. Ví dụ: Khi ở Việt Nam con được dạy “Where are you going?” là “Bạn đi đâu vậy?”, nhưng người bản xứ sẽ thường nói là “Where are you off to?”. Ở Việt Nam “Bạn đang làm gì” sẽ được dạy là “What are you doing?”, trong khi thực tế người bản xứ sẽ nói “What are you up to?”. Chỉ khi tiếp xúc với Tiếng Anh bản xứ chính thống, các con mới thấm nhuần và học theo cách người bản địa sử dụng các cụm từ, mẫu câu Tiếng Anh gần gũi với thực tế nhất.
—————
“???????? – ??̃? ??̃? ???̣? ??̛̉? ???̛?̛̀? ???? ??́??”
? Add: Tầng 2, Tòa T7, Times City, 458 Minh Khai, Hà Nội
? Hotline: 096 224 5050 – 096 224 7070
? Email: admin@lamaster.vn
? Website: www.lamaster.vn
? Trại hè Quốc tế Lamaster: https://lamaster.vn/traihequocte/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *