BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN VÀ SỨC LAO ĐỘNG

Bức thư từ một câu chuyện có thật của một người con gửi ba mẹ sau khi trở về từ Trại hè Quốc tế tại Mỹ do Lamaster tổ chức & thầy Ngọc Lâm trực tiếp dẫn đoàn

? Ba mẹ à,

? Trở về từ Trại hè quốc tế, con giống như một đứa ngốc vừa choàng tỉnh khỏi giấc mộng. Vậy ra, cuộc sống mà ba mẹ trao cho con đã sớm được trải sẵn hoa hồng, tới mức khiến con lầm tưởng rằng viễn cảnh đó sẽ kéo dài mãi mãi không bao giờ kết thúc. Để rồi khi được trải nghiệm cuộc sống tự lập ở một phương trời khác, con mới vỡ lẽ rằng: Con đường hoa ấy vốn toàn những gai nhọn, nhưng ba mẹ đã âm thầm loại bỏ chúng cho con.

Những ngày đầu trại hè, bởi đã quá quen với việc được ba mẹ chăm sóc nên con đã phải rất vất vả để cố gắng thích nghi với môi trường mới. Lần đầu tiên trong cuộc đời con biết như thế nào là rửa bát, như thế nào là gấp quần áo. Và cũng lần đầu tiên trong cuộc đời mình, con nhận ra được giá trị của đồng tiền và những vất vả thầm kín của ba mẹ ẩn sau cuộc sống sung túc mà ba mẹ dành cho con.

? Đồng tiền là gì? Con chẳng biết. Và có lẽ nếu không có những vấp ngã đầu đời ở Trại hè Quốc tế, con cũng sẽ không bao giờ hiểu được giá trị và tầm quan trọng của nó.

Nhớ về những ngày xưa cũ, vì được bao bọc và chăm sóc quá kỹ lưỡng nên con chẳng phải lo nghĩ đến vấn đề tiền bạc. Bất cứ món đồ gì con thích đều được ba mẹ chấp thuận, thậm chí có những món đồ con chẳng cần nhìn đến giá tiền mà đã vòi vĩnh nhất định phải có được, chẳng hạn như quần áo hàng hiệu, giày thể thao hay đồng hồ. Lý do đơn giản vì con nghĩ rằng ba mẹ chính là những người hùng, chẳng điều gì ba mẹ không làm được cả. Thói quen ấy đã ăn sâu và bám rễ vào tiềm thức của con, tạo thành một phản xạ vô điều kiện mà sau này khi nhìn lại con cảm thấy bản thân đúng là quá vô tâm và vị kỷ.

? Ngày ba mẹ thông báo cho con về Trại hè Quốc tế, con đã phấn khích tới mức chẳng thể ngủ nổi, liên tục vẽ ra những viễn cảnh màu hồng sau khi đặt chân tới đất nước mới. Nhưng ba mẹ biết không? Ngày ấy, con vui mừng đâu phải vì được trao cơ hội học tập, con vui mừng vì thành phố mà con sẽ tới là một trong những nơi hiện đại bậc nhất thế giới, nơi có vô vàn những cửa hiệu thời trang đắt giá và nổi tiếng, khác xa Hà Nội nhỏ bé trong mắt của con. Chính bởi lý do đó mà ngay sau ba ngày đầu tiên, con “cháy ví” vì mải mê mua sắm và vung tiền vào những món đồ vô thưởng vô phạt. Cảm giác của con khi đó ư? Thật là ê chề. Có lẽ đó là kết cục của mọi đứa trẻ khi không biết cách quản lý chi tiêu và cũng chẳng có chút ý niệm nào về đồng tiền.

? Không có tiền con sẽ phải làm sao để xoay sở cuộc sống khi không có ba mẹ đây? Ở một nơi cách Hà Nội cả chục nghìn km, con chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự chật vật giải quyết vấn đề của bản thân, bởi con nhận ra rằng đây chính là lúc con phải trưởng thành.

Ba mẹ biết không? Quyết định đồng hành cùng thầy Lâm có lẽ chính là một lựa chọn không thể phù hợp hơn vào thời điểm ấy. Ngay sau khi nghe con thú nhận về rắc rối của mình, thầy đã nghiêm mặt, khoảnh khắc nhìn thầy đăm chiêu suy nghĩ tưởng chừng là những giây phút căng thẳng nhất trong cuộc đời con. Bản án cho sự chi tiêu hoang phí của con sẽ là gì đây?

? Cuối cùng, trái ngược với suy diễn của bản thân, chẳng có bản án nào được đưa ra hết. Thầy nhẹ nhàng giải thích cho con về tính nghiêm trọng của vấn đề và đề xuất cách giải quyết. Con đã theo sát những gì thầy dặn dò, và kết quả đạt được thật ngoài mong đợi. Ba mẹ à, ba mẹ có đoán được con đã khắc phục tình trạng ấy như thế nào không? Có lẽ ba mẹ sẽ rất bất ngờ sau khi nghe những gì con bộc bạch dưới đây.

? Bởi trong người chẳng còn chút tiền mặt nào cả, con cũng không muốn phải vay mượn tiền của các bạn, vì vậy con đã chọn cách lao động và tự kiếm những đồng tiền do chính bản thân mình làm ra. Hằng ngày, con thức dậy sớm hơn các bạn 30 phút để thực hiện sinh hoạt cá nhân và làm nhiệm vụ giao đồ ăn sáng tới từng phòng. Kết thúc bữa trưa và bữa tối, con sẽ chủ động rửa bát và lau dọn tủ bếp, những công việc vặt như gấp quần áo, kê bàn ghế gọn gàng trong phòng sinh hoạt chung con cũng xung phong làm. Cuối mỗi ngày, đều đặn vào lúc 8 giờ tối, con sẽ được thầy phát cho một số tiền nhỏ, đủ cho con dùng mua đồ ăn vặt và vé xe bus cho ngày hôm sau. Nếu đặt lên bàn cân so sánh, số tiền ấy tuy không nhiều nhưng giá trị của nó lại vô cùng ý nghĩa đối với con. Nhờ có nó, con đã có thể nhìn nhận một cách thực tế giá trị đích thực của đồng tiền và sức lao động.

? Ngày lên đường tới trại hè, con mang theo tình yêu và kỳ vọng ba mẹ gửi gắm. Ngày trở về, ngoài kiến thức được tiếp thu trên giảng đường, hành lý của con còn đầy ắp những trải nghiệm thực tế về cuộc sống tự lập nơi xứ người cùng những bài học về giá trị của đồng tiền và cách quản lý chi tiêu cá nhân.

Ba mẹ à, nếu ba mẹ hỏi con rằng: “Liệu con có muốn quay trở lại khoảng thời gian khó khăn ấy không?”, con sẽ chẳng ngần ngại trả lời: “Con sẵn lòng!”. Bởi nếu phải trải qua cảm giác “nghèo rớt mùng tơi” ấy thêm một lần nữa, con sẽ biết cách chống đỡ và chẳng ngần ngại chiến đấu với nó. Bởi đơn giản những lời khuyên từ thầy Lâm và kinh nghiệm của chính bản thân trong Trại hè Quốc tế đã tiếp thêm sức mạnh cho con đương đầu với mọi thử thách.

? Cảm ơn ba mẹ vì đã đưa con đến với Trại hè Quốc tế, nhờ đó mà con đã tiếp nhận được biết bao nhiêu điều bổ ích. Con hiểu rằng chẳng nơi nào có thể ấm áp và an toàn được như vòng tay của ba mẹ trao cho con, nhưng ba mẹ biết không? Giờ đây, con muốn được thả tung đôi cánh và tự mình bay lượn trên bầu trời cao. Giống như chú chim đại bàng kiêu ngạo từng phải trầy trật tập bay nơi vách núi cao với hy vọng có thể vút lên như những vị thủ lĩnh của loài rừng xanh.

? Cuối cùng, con chỉ muốn nói rằng tấm thảm trải hoa hồng mà ba mẹ đã dày công mang đến cho con, từ nay, con sẽ tự mình loại bỏ những gai nhọn. Vì con đã lớn thật rồi.

? Ký tên
Con của ba mẹ ♥️
—————
“LAMASTER – Mãi mãi ngọn lửa người khai sáng”
? Add: Tầng 2, Tòa T7, Times City, 458 Minh Khai, Hà Nội
? Hotline: 096 224 5050 – 096 224 7070
? Email: admin@lamaster.vn
? Website: www.lamaster.vn
? Trại hè Quốc tế Lamaster: https://lamaster.vn/traihequocte/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *