10 LỢI ÍCH KHI GIÁO VIÊN VIỆT NAM DẠY HỌC TẠI NƯỚC NGOÀI

Là một giáo viên người Việt Nam, bạn có nghĩ mình đủ tự tin đứng trước các sinh viên Quốc tế, không phải dạy họ tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ của bạn, mà là dạy tiếng Anh không? Đó cũng là những do dự bước đầu khi mình nhận được lời mời đến giảng dạy tiếng Anh tại Khoa phiên dịch & ngoại ngữ của một trường Đại học tại Châu Âu. Sau nhiều bước từ gửi hồ sơ năng lực, thủ tục hành chính cho đến xin thị thực thì cuối cùng mình cũng đã có mặt tại Châu Âu thực hiện nhiệm vụ của mình. Với nhiều người, đây sẽ là cơ hội vàng để khẳng định chuyên môn, nâng cao năng lực & củng cố hình ảnh cá nhân. Đúng như vậy song việc nhận nhiệm vụ giảng dạy tại nước ngoài sẽ cho bạn nhiều hơn thế, hãy cùng điểm qua 10 lợi ích mà mình đã trải nghiệm được trong suốt thời gian đó nhé:

1. Được trải nghiệm & hòa nhập với cuộc sống thực sự của người bản xứ

Thử hình dung xem, hàng ngày mình dạy sinh viên bản xứ, sống, giao tiếp và sinh hoạt cùng với người bản xứ 24/24 vậy chẳng phải là đang “tắm” văn hóa bản địa đó sao.

2. Được trả tiền đi du lịch
Đúng quá đi chứ! Mình đi dạy được trả lương này, có trợ cấp này, được bố trí chỗ ăn ở tiện nghi này. Tiền lương dạy mình còn đủ để đi du lịch thêm Đức, Hy Lạp & Israel vào những ngày nghỉ đấy.

3. Được tạo ảnh hưởng tích cực đến người khác

Cái này thì rõ rồi vì mình đi dạy và truyền đạt kiến thức cho sinh viên người bản xứ mà.

4. Được nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường Quốc tế

Thời gian giảng dạy tại nước ngoài đã cho mình cơ hội nhìn nhận, so sánh và đánh giá chính mình khi dạy trong nước và khi dạy tại môi trường Quốc tế, từ đó tạo thêm cơ hội học hỏi và trau dồi chuyên môn từ những đồng nghiệp giỏi.

5. Được những mối quan hệ mới
Lãi nhất là có thêm nhiều mối quan hệ với đồng nghiệp giỏi, những giáo sư uyên bác và nhiều sinh viên nước ngoài trẻ trung năng động mà sau này khi về nước tụi mình vẫn liên lạc thường xuyên.

6. Được học thêm ngoại ngữ mới
Dù ít hay nhiều thì sống cùng người bản xứ bạn cũng phải học ngôn ngữ của họ. Mình cũng vậy, nhờ có chuyến đi đó mà mình dùng thêm được tiếng Đức và 1 chút tiếng Ý.

7. Được tìm hiều nhiều nét văn hóa mới
Cái này thì nhiều vô kể, nào thì ẩm thực này, âm nhạc này, kiến trúc này, hội họa này… Cái nào cũng hấp dẫn và ngốn khá nhiều thời gian tìm hiểu của mình.

8. Được quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè Quốc tế
Cái này cũng nhiều cơ hội lắm, các đồng nghiệp và sinh viên rất hay hỏi mình về ẩm thực, văn hóa và du lịch của Việt Nam và tất nhiên chẳng khi nào mình bỏ lỡ cơ hội nói về đất nước của mình rồi.

9. Được xác nhận kinh nghiệm làm việc Quốc tế

Cái này là giá trị nhất trong chuyến “đem chuông đi đánh xứ người” của mình. Khi bạn có kinh nghiệm làm việc trong môi trường Quốc tế và được đánh giá tốt sẽ đem lại nhiều cơ hội hấp dẫn khác phải không? Với mình, bản đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ của chuyến đi đó luôn là một điểm nhấn trong CV xin việc của mình sau này.

10. Được những ký ức để đời

Tất cả các điều kể trên sẽ để lại trong bạn những ký ức đẹp không thể quên. Đến giờ, mình vẫn luôn lưu giữ những bức ảnh, cuốn sổ tay, từng trang giáo án mình đã sử dụng cho chuyến đi đó.

Còn các bạn thì sao nhỉ? Bạn đang là giáo viên, kỹ sư, đầu bếp hay nhân viên phục vụ? Mỗi nghề nghiệp đều có những đặc thù và cơ hội làm việc trong môi trường Quốc tế riêng. Cứ mạnh dạn & tự tin bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân, chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm để đời đấy!

Lâm Nguyễn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *