05 NGÀNH NGHỀ CÓ CƠ HỘI VIỆC LÀM CAO

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, các em học sinh vừa trải qua cuộc thi THPT Quốc gia 2020 sẽ hết hạn thay đổi nguyện vọng đăng kí vào Đại học. Thầy hy vọng các em đã có được những lựa chọn phù hợp cho một trong những cánh cửa quan trọng nhất của đời mình. Đối với những bạn vẫn còn đang phân vân suy nghĩ, các em có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây của Thầy. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trực tiếp giảng dạy tại các trường Đại học trong nước và quốc tế, Thầy Lâm xin chia sẻ một vài thông tin về trường học và ngành học với cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường và môi trường học chất lượng.

  1. Khối ngành máy tính – công nghệ thông tin

Đây chắc chắn là ngành nghề với cơ hội việc làm sau khi ra trường chiếm tỷ lệ cao nhất ở hầu hết các quốc gia. Với sự bùng nổ và phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các kỹ sư máy tính hay các lập trình viên luôn được các doanh nghiệp săn đón ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Công nghệ thông tin cũng được coi là một ngành học khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng và tư duy logic, vậy nên đầu vào của các khoa này luôn đòi hỏi chất lượng sinh viên cao để đảm bảo các em có thể theo được chương trình học.

Các trường đào tạo tốt ở Hà Nội có thể đến là Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, nếu các em muốn học bằng Tiếng Anh, Đại học Hà Nội có thể là một sự lựa chọn phù hợp.

  1. Khối ngành kinh tế – tài chính

Với sự đầu tư lớn và được coi là trọng tâm phát triển của quốc gia, đây chính là ngành nghề luôn mở rộng cơ hội việc làm với tất cả các bạn sinh viên. Tuy nhiên, do số lượng người theo học nhiều hơn hẳn với các ngành nghề khác nên sự cạnh tranh trong khối ngành này rất khắc nghiệt. Vì vậy, việc được đào tạo bài bản và có một tấm bằng tại các trường đại học top đầu sẽ là lợi thế không nhỏ cho các bạn sinh viên.

Bên cạnh hai trường top đầu là Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương Mại và RMIT cũng là những tham khảo đáng chú ý.

  1. Khối ngành quảng cáo – truyền thông

Được coi là một quốc gia với dân số trẻ và xu hướng khởi nghiệp ngày càng tăng cao trong thời gian vừa qua, Việt Nam là một thị trường mở với các bạn theo học chuyên ngành truyền thông – quảng cáo. Với điểm mạnh là sức sáng tạo dồi dào và sự năng động, các bạn trẻ luôn mang lại những sản phẩm ấn tượng trong đa dạng lĩnh vực. Tuy nhiên, dù đây là ngành nghề đòi hỏi kinh nghiệm thực tế và kỹ năng thực hành nhiều, các kiến thức lý thuyết cơ bản đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nền tảng giúp các bạn sinh viên có thể đi những bước chắc chắn để tiến xa trên con đường sự nghiệp.

Các trường nổi tiếng với ngành học này có thể kể đến là Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Học viện Báo chí & Tuyên truyền hay Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

  1. Khối ngành du lịch

Việt Nam được coi là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới với đa dạng danh lam thắng cảnh và một nền ẩm thực phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Chính vì vậy mỗi năm nước ta thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến từ nhiều vùng miền, quốc gia khác nhau. Với kinh nghiệm học tập, giảng dạy và từng trực tiếp dẫn các tour trại hè quốc tế, Thầy Lâm khuyên các bạn học sinh theo đuổi ngành học này nên học thêm một ngoại ngữ mới bên cạnh việc thành thạo Tiếng Anh.

Tại Hà Nội, các em có thể thao khảo Trường Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân hoặc Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Đặc biệt, tại Đại học Hà Nội, các em học chuyên ngành hoàn toàn bằng Tiếng Anh và hoàn toàn có thể đăng ký học văn bằng hai một ngôn ngữ nữa. Đại học Hà Nội được biết đến như là một trong những trường đại học đào tạo ngôn ngữ top đầu tại Việt Nam khi đang giảng dạy hơn 10 ngoại ngữ.

  1. Khối ngành Luật

Nhiều người thường nghĩ rằng cứ học luật thì ra sẽ làm luật sư hay thẩm phán và thường xuyên phải hiện diện trên tòa. Tuy nhiên, nhu cầu việc làm luật sư của chuyên ngành này hiện nay đang rất rộng mở dành cho các sinh viên đang theo học luật. Vì vậy, các em hoàn toàn có thể an tâm về cơ hội lựa chọn được rất nhiều công việc đa dạng liên quan đến pháp luật sau khi tốt nghiệp.

Đây được coi là nghề nghiệp có yêu cầu về khả năng chuyên môn rất cao, cùng quá trình rèn luyện rất khắt khe nhằm đảm bảo rằng người giữ các vị trí này có đủ tư cách và phẩm chất đạo đức để hành nghề. Song, yếu tố quan trọng hàng đầu đó vẫn là bằng cử nhân Luật. Vì vậy, nếu các bạn sinh viên có đam mê và luôn mơ ước trở thành luật sư, thẩm phán hoặc kiểm sát viên, thì nên thật sự nghiêm túc và xác định phương hướng phát triển bản thân trong ngành ngay từ khi bắt đầu học năm nhất.

Các trường top đầu đào tạo luật tại Việt Nam: Đại học Luật Hà Nội & Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chúc các em sẽ có quyết định chính xác và thành công,

Lâm Nguyễn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *